เกือกม้า ดอท คอม

“สร้างสรรค์ข่าวสาร เพื่อคนลำปาง”

logo    ท่ามกลางสื่อออนไลน์ในปัจจุบัน  การประชาสัมพันธ์และการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสาร  จึงมีบทบาทสำคัญเป็นอย่างมาก ซึ่งไม่เพียงแต่องค์กรเอกชน หน่วยงานองค์กรของรัฐ   ก็มีความจำเป็นที่จะต้องนำสื่อออนไลน์เข้ามาช่วยในการประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารขององค์กร  ซึ่งถือเป็นสื่อที่ได้รับความนิยมสูงมาก มีความสะดวก รวดเร็ว เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ทันที และสามารถส่งต่อข้อมูลข่าวสารได้อย่างแพร่หลาย

    สื่อสังคมออนไลน์ Social Media จึงมีอิทธิพลต่อการรับรู้และเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายอย่างกว้างขวาง  โดยไร้ขีดจำกัดทั้งในเรื่องของสถานที่และเวลา ด้วยเหตุนี้จึงเกิดการรวมตัวของกลุ่มคนทำข่าวในจังหวัดลำปาง  โดยใช้ชื่อว่า “ทีมข่าวเกือกม้าลำปาง” ด้วยมุ่งหวังที่จะ “สร้างสรรค์ข่าวสาร เพื่อคนลำปาง” สะท้อนเรื่องราวเหตุการณ์ทางสังคม  ประเพณี  ศิลปะและวัฒนธรรม รวมถึงแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดลำปาง   ให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย โดยข่าวสารที่นำเสนอมีการกลั่นกรองอย่างเป็นระบบ   เป็นข้อมูลข่าวจากผู้สื่อข่าวในพื้นที่  แล้วผ่านไปยังหัวหน้าข่าว  และบรรณาธิการข่าว  ซึ่งเป็นผู้ที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ในด้านข่าวมาเป็นเวลานาน  โดยนำเสนอผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์  ทางแฟนเพจเฟสบุ๊ค  ชื่อ TV Lampang Online ซึ่งเป็นสื่อทีวีออนไลน์แห่งแรกของจังหวัดลำปาง

    ทีมข่าวเกือกม้าลำปาง ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558 โดยถือเอาวันแรกที่ได้เผยแพร่ออกอากาศสกู๊ปข่าวท้องถิ่น  และได้นำเสนอข่าวสารลำปางอย่างต่อเนื่อง  จนเป็นที่รู้จักของชาวลำปางกันอย่างแพร่หลาย 

    หลังจากได้ดำเนินงานมาประมาณเกือบสองปี  ทีมข่าวเกือกม้าลำปางจึงมีแนวคิดที่จะเพิ่มช่องทางการเผยแพร่ข่าวสารลำปางให้มากขึ้น  เพราะด้วยปัจจุบันช่องทางการรับชมข่าวสารมีมากขึ้น  ทีมข่าวเกือกม้าลำปางจึงได้เข้าไปเป็นเครือข่ายร่วมกับทีม Livebox Chiang Mai เป็นสื่อที่มีช่องทางการเผยแพร่ออกอากาศบน www.livebox.me  สามารถเผยแพร่รายการสดได้ตลอด 24 ชั่วโมง  และยังสามารถรับชมผ่านทางแอปพลิเคชั่น Livebox ทั้งในระบบปฏิบัติการ iOS และ Android  ซึ่งหลังจากทีมข่าวเกือกม้าลำปางได้นำเสนอข่าวสารลำปางผ่านทาง www.livebox.me จึงทำให้ชาวลำปางมีช่องทางในการเลือกรับชมข่าวสารที่หลากหลาย

    การพัฒนาของทีมข่าวเกือกม้าลำปางยังไม่หยุดเพียงเท่านี้…ยังได้มีการพัฒนาช่องทางการรับชมข่าวสารลำปาง  ในรูปแบบของเว็บไซด์ใน www.geukma.com  เพื่อเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของผู้ที่ชื่นชอบท่องเที่ยวบนเว็บไซต์   โดยใน www.geukma.com มีการนำข่าวสารที่หลากหลายมากขึ้นกว่าเดิม  ไม่ว่าจะเป็นข่าวท้องถิ่นลำปางในรูปแบบทีวีออนไลน์  ในรูปแบบของบทความ    ข่าวประชาสัมพันธ์  คอลัมน์เกร็ดความรู้  คอลัมน์อาหารการกิน  และแหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดลำปาง  รวมไปถึงสามารถรับชมรายการสดบน  www.geukma.com  ด้วย  ซึ่งจะทำให้จังหวัดลำปาง  เป็นที่รู้จักทั้งในประเทศและต่างประเทศมากขึ้น