17

     หืมมมม… นี่ร้านข้าวต้ม?… หากคนที่ยังไม่เคยมาที่ร้านข้าวต้น”อร่อยบาทเดียว” ที่ตั้งอยู่แถวกาดกองต้าลำปาง ก็จะดูไม่ออกเลยว่าร้านแห่งนี้เป็นร้านข้าวต้ม เพราะที่นี่ไม่เหมือนกับบรรยากาศร้านข้าวต้ม เหมือนเป็นร้านอาหารน่านั่งที่มีราคาแพง ด้วยร้านเป็นอาคารไม้สองชั้น ที่ประยุกต์แบบล้านนาและแบบสมัยนิยมเข้าไว้ด้วยกัน ประกอบกับแสงสีส้มสลั่วๆ ที่ทำให้คนผ่านไปผ่านมาไม่คิดว่าจะเป็นร้านข้าวต้ม… ที่นี่ไม่ได้มีดีแค่ร้านสวย บอกได้เลยว่าทุกเมนูของร้านนี้อร่อยจริงๆ ส่วนใครที่เคยมาที่นี่ครั้งแรกไม่รู้จะสั่งอะไร มีเมนูแนะนำให้ไม่ควรพลาดต้องลองสั่งดู บรรยากาศดีแล้วอาหารอร่อยแล้ว  ราคานี่แบบไม่ต้องพูดถึง อาหารเต็มโต๊ะเช็คบิลมา ตกใจราคา
        เอ่อน้องคิดราคาถูกแล้วใช่ป่าว…”ราคาถูกจริงๆ”
     ร้านอร่อยบาทเดียว มีคุณธัญภา สุวรรณคาม หรือ คุณเปิ้ล เป็นเจ้าของร้าน ที่คอยต้อนรับอยู่ด้านหน้าร้านพร้อมให้บริการลูกค้าอย่างใกล้ชิดด้วยความเป็นกันเอง และยังมีพนักงานเสิร์ฟทั้งหนุ่มสาวจำนวนมากคอยให้บริการ   คุณเปิ้ล บอกว่า เหตุผลที่เปิดร้านข้าวต้มเพราะสามารถเจาะกลุ่มลูกค้าได้หลากหลายกว่าร้านอาหารประเภทอื่น โดยได้เริ่มเปิดร้านมาตั้งแต่ปี 2545 ตั้งอยู่บนถนนทิพย์ช้าง อ.เมือง จ.ลำปาง ห่างจากกาดกองต้าเพียง 200 เมตรเท่านั้น บรรยากาศของร้านเป็นแบบครอบครัว เพราะเป็นบ้านไม้เก่าที่ตกแต่งให้สวยงามเป็นเอกลักษณ์  คนที่เข้ามาในร้านก็จะรู้สึกมีความสุขในการรับประทานอาหาร  ซึ่งบรรยากาศก็เป็นจุดเด่นอย่างหนึ่งที่ทำให้มีลูกค้าเข้ามาอุดหนุน แต่ที่สำคัญที่สุดคือ อาหารรสชาติดี ราคาถูก สะอาด  และบริการรวดเร็วทันใจ ทำให้ลูกค้าติดใจกันมาก

     สำหรับเมนูอาหารมีให้เลือกอร่อยได้หลากหลาย  ทั้งประเภทต้ม ยำ  ผัด ทอด และอาหารจานเดียว ส่วนเมนูแนะนำของร้าน คุณเปิ้ลได้แนะนำ ปลานิลนึ่งซีอี๊ว  ปลานิลสมุนไพร หมูนิ่มใน หมูก้อนทอด  มะเขือยาวผัดเต้าเจี้ยว   ยำเห็ดเข็มทอง ทะเลผัดโป๊ะ ยำเต้าหู้หลอด และผัดผักชนิดต่างๆ  ข้าวต้มแน่นอนว่าถ้วยละ 1 บาท ตามชื่อร้านอร่อยบาทเดียว

     ใครที่มาทานข้าวต้มที่นี่ วันธรรมดาสามารถเลือกโต๊ะตามมุมที่ชอบได้ แต่หากมาวันเสาร์-อาทิตย์ เลือกไม่ได้จ้าเพราะมองไปทางไหนก็เต็มไปด้วยผู้คน โต๊ะไหนว่างให้รีบนั่ง เพราะลูกค้าเยอะมากจริงๆ  ร้านอร่อยบาทเดียวจึงเป็นอีกร้านหนึ่งที่พลาดไม่ได้ หากได้แวะเวียนมาเยือนลำปาง เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 16.00 น. ถึง 24.00 น.      มาไม่ถูกอยากจะจองโต๊ะโทรหาคุณเปิ้ลได้เลย เจ้าของสวยใจดี เบอร์นี้เลยจ้า 054-219-233

19