หอยทอด-ผัดไท สูตรเด็ดร้าน “รุ่งเรืองโภชนา”

231

     เมืองไทยนี้ดีหนักหนา มีข้าวมีปลาอร่อยมากมาย… หากใครเบื่อข้าว ก็ยังมีเมนูอื่นๆมากมายให้บริโภคกัน วันนี้มาแนะนำอาหารประเภททอดผัดประเภทเส้นกันบ้าง ฝรั่งมังค่ากินทีติดใจจนเป็นอาหารยอดฮิตของฝรั่งเมื่อได้ลิ้มลอง มาเมืองไทยก็ต้องสั่งผัดไทย แต่สำหรับคนไทยมาร้านผัดไทย ก็ต้องมีหอยทอดด้วยนะเออ…

    ที่ลำปางร้านอาหารเต็มไปหมด อยากกินอะไรต้องได้กินแถมไม่พอรสชาตินี่บอกได้เลยเด็ด วันนี้มีร้านผัดไท หอยทอดอยู่ร้านหนึ่งที่อยากจะแนะนำ เพราะร้านนี้มีคนเดินเข้าออกไม่ขาดสาย ชื่อว่า “ร้านรุ่งเรืองโภชนา”  ตั้งอยู่ในย่าน ต.สบตุ๋ย เป็นย่านเศรษฐกิจการค้าเก่าแก่ของจังหวัดลำปาง  ที่อยู่ใกล้กับสถานีรถไฟนครลำปาง

     ร้านรุ่งเรืองโภชนา มี “เฮียตี๋” หรือ “นายบุญธรรม เตชะเจริญรุ่งเรือง” เป็นเจ้าของร้าน และเป็นผู้ลงมือทำอาหารด้วยตัวเอง  ร้านจะมีเมนูเด็ด 4 เมนู คือ ผัดไท  หอยทอด  ผัดซีอิ๊ว และราดหน้า  เปิดบริการในช่วงเย็นตั้งแต่เวลา 17.00 -22.00 น. จะเห็นได้ว่าตั้งแต่เปิดร้าน จะมีลูกค้าเข้ามาทานอาหารและซื้อกลับไปรับประทานที่บ้านอย่างต่อเนื่อง  โดยเฉพาะช่วงเวลาประมาณ 19.30-20.30 น. จะมีลูกค้ามานั่งรอคิวสั่งซื้อผัดไทและหอยทอดกันเยอะแยะมากมายเลยทีเดียว

     มาฟังประวัติของร้านแห่งนี้กันสักนิด…  เฮียตี๋ เล่าให้ฟังว่า  ครอบครัวได้ขายผัดไทและหอยทอดมาตั้งแต่รุ่นคุณพ่อ เมื่อปี 2516  โดยออกขายตามงานต่างๆ ในจังหวัดลำปาง  จนกระทั่งสร้างเนื้อสร้างตัวขึ้นมาได้ และมาก่อสร้างร้านขึ้นเอง เมื่อปี 2525 ซึ่งเป็นที่ตั้งของร้านรุ่งเรืองโภชนาในปัจจุบัน และมีลูกค้าเก่าที่เคยอุดหนุนกันมาตั้งแต่ออกขายตามงานต่างๆ เมื่อทราบว่าได้มาเปิดร้านที่นี่ก็ตามมาอุดหนุนอยู่ตลอด จนตอนนี้กลายเป็นรุ่นลูกรุ่นหลานกันไปแล้ว  และร้านรุ่งเรืองโภชนาจะช่วยกันทำงานเป็นครอบครัว คุณแม่จะเป็นคนทำผัดไท ผัดซีอิ๊ว และราดหน้า ส่วนเฮียตี๋จะเป็นคนทำหอยทอด  และภรรยาของเฮียก็จะช่วยต้อนรับลูกค้าและเสิร์ฟอาหาร ซึ่งส่วนใหญ่ลูกค้าที่มารับประทานจะสั่งหอยทอดและผัดไทเป็นหลัก

      เมื่อถามถึงจุดเด่นที่ทำให้คนกินติดใจในรสชาติ เฮียตี๋ บอกว่า คิดว่าเป็นเพราะร้านรุ่งเรืองโภชนามีอายุเก่าแก่มาตั้งแต่รุ่นคุณพ่อ เปิดร้านยาวนานมากว่า 30 ปีแล้ว คนที่เคยมาทานอาหารและติดใจในรสชาติก็บอกต่อมาจนถึงรุ่นลูกรุ่นหลาน และร้านของเรายังมีสูตรอาหารเป็นของตัวเอง เชื่อว่าทำให้ลูกค้าติดใจ นอกจากนั้นวัตถุดิบต่างๆ เช่น ถั่วลิสงได้มีการคัดเลือกและคั่วด้วยตัวเอง  ผักสดก็เลือกซื้อเองไม่ซื้อรวมเป็นถุงใหญ่ เพราะจะได้ผักไม่สวย  ในส่วนของหอยแมลงภู่ที่นำมาทำหอยทอด มีการสั่งเจ้าประจำโดยคัดเกรดอย่างดี มีความสด น้ำจิ้มหอยทอดก็เป็นสูตรที่คุณพ่อคิดขึ้นเอง  อีกทั้งภายในร้านมีความสะอาด เป็นระเบียบเรียบร้อย  จึงเป็นสิ่งที่ทำให้ลูกค้าติดใจมารับประทานที่ร้านเสมอ

9

     เมื่อพูดคุยกับเฮียตี๋เสร็จก็ถึงเวลาที่เฮียตี๋จะโชว์อาหารจานเด็ดของร้าน จานแรกเป็นผัดไท ที่ดูแล้วหน้าตาก็เหมือนผัดไทธรรมด๊าธรรมดาทั่วไป เมื่อได้ลองรับประทานก่อนปรุงรสจะมีรสชาติที่หวานนิดๆ เส้นนุ่ม เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ชอบรับประทานเผ็ด และเด็กเล็ก  แต่เมื่อปรุงรสด้วยพริกป่น มะนาว น้ำปลาแล้ว ก็ได้รสชาติที่อร่อยเลยทีเดียว

6

     เมนูต่อไปเป็นเมนูหอยทอดที่คนนิยมสั่งมารับประทานกันมากเช่นกัน  ขนาดของหอยจะมีขนาดเท่ากันเกือบทุกตัว แป้งไม่หนามากจนเกินไป ทุกชิ้นของแป้งจะมีเนื้อหอยผสมอยู่ด้วย  ส่วนน้ำจิ้มได้ครบทุกรส มีทั้งเผ็ด เปรี้ยว หวาน รสไม่จัดมากกำลังพอดี แป้งมีความกรอบอร่อยไม่อมน้ำมัน  ส่วนเมนูที่สาม ราดหน้าหมู เส้นของราดหน้าเป็นเส้นใหญ่มีความเหนียวนุ่ม ส่วนเส้นหมี่กรอบก็กรอบสมชื่อ และเมนูที่สี่ คือ ผัดซีอิ๊ว ที่น่ารับประทานไม่แพ้กัน โดยเส้นที่ใช้ผัดจะเหมือนกับเส้นราดหน้า ผัดในปริมาณน้ำมันที่พอเหมาะทำให้เส้นไม่มีมันเยิ้มจนเกินไป อีกทั้งหมูและผักมีความสด  กินแบบไม่ปรุงก็อร่อย หากผ่านการปรุงรสแล้วก็กลมกล่อมสุดๆ…โอ้วว อธิบายไม่ถูกเลยจริง ๆ คุณผู้อ่านต้องมาลองชิมด้วยตนเอง

%e0%b8%9c%e0%b8%b1%e0%b8%94%e0%b9%84%e0%b8%97%e0%b8%a3%e0%b8%b8%e0%b9%88%e0%b8%87%e0%b9%80%e0%b8%a3%e0%b8%b7%e0%b8%ad%e0%b8%87%e0%b9%82%e0%b8%a0%e0%b8%8a%e0%b8%99%e0%b8%b2-17

     สำหรับผู้ที่สนใจอยากชิมผัดไท หอยทอดของร้านรุ่งเรืองโภชนา เดินทางมาได้ตามที่อยู่ เลขที่ 45  ถ.สุเรนทร์ ต.สบตุ๋ย อ.เมือง จ.ลำปาง  อยู่ห่างจากที่ทำการไปรษณีย์ ต.สบตุ๋ย ประมาณ 3 ช่วงตึก และห่างจากสถานีรถไฟนครลำปางประมาณ 500 เมตร  ร้านเปิดบริการตั้งแต่เวลา 17.00-22.00 น.  หรือโทรศัพท์สั่งอาหารล่วงหน้าได้ที่หมายเลข 054-228102