ร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปู่โย่ง อร่อยระดับตำนาน

1249

     ร้านนิยมโอชา หรือ “ก๋วยเตี๋ยวปู่โย่ง” เป็นร้านที่โด่งดังและเก่าแก่ของ จ.ลำปาง    ร้านก๋วยเตี๋ยวแห่งนี้ถือกำเนิดมาจากนายโต้ยเตียง แซ่จึง หรือโกโย่ง  คนลำปางมักเรียกสั้นๆว่าปู่โย่ง ทำให้ชื่อเล่นเจ้าของร้านฮิตติดปาก จนเป็นที่รู้จักกันในนามของก๋วยเตี๋ยวปู่โย่งนั่นเอง

     ปัจจุบันร้านก๋วยเตี๋ยวปู่โย่งดูแลกิจการโดยตระกูลศิลปะพงศ์พาณิช มีนายดรุณ หรือเฮียแท  และน.ส.แอนนา  รวมถึงนายดนัยที่เข้ามาช่วยกันดูแลร้านก๋วยเตี๋ยวปูโย่งให้เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวในตำนานที่คับไปด้วยรสชาติและการบริการที่ถูกใจคนมากิน แทนนายโต้ยเตียง แซ่จึง หรือที่รู้จักกันในชื่อ “ปู่โย่ง”  ที่เสียชีวิตลงด้วยโรคชรา  อายุ  97  ปี  เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม ปี 2559

     เฮียแทได้เล่าให้ฟังถึงการก่อตั้งร้านว่า เมื่ออดีตปู่โย่ง เคยทำงานเป็นลูกจ้างร้านก๋วยเตี๋ยวและได้เรียนรู้การทำลูกชิ้นควบคู่มาด้วย จนกระทั่งปี พ.ศ. 2499 เจ้าของร้านเดิมจะปิดร้านลง ปู่โย่งจึงได้ขอซื้อร้านต่อและเป็นเจ้าของกิจการร้านก๋วยเตี๋ยวเองตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา โดยได้เช่าร้านเล็กๆบริเวณถนนบุญวาทย์ พร้อมกับได้พัฒนาสูตรการทำลูกชิ้นด้วยตัวเอง จนทำให้มีชื่อเสียงโด่งดังเพราะความอร่อยที่ไม่มีใครเหมือน ต่อมาได้ย้ายร้านมาตั้งอยู่หน้าวัดเมืองศาสน์ ต.สวนดอก อ.เมืองลำปาง   เมื่อปู่โย่งอายุมากขึ้น จึงได้มอบให้ลูกหลานเข้ามาดูแลกิจการต่อโดยเฮียแทกับพี่น้องได้เข้ามาบริหารดูแลร้านตั้งแต่ปี พ.ศ.2535 เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน

     เฮียแท ได้บอกถึงสูตรเด็ดของร้านที่ทำให้คนติดใจคือลูกชิ้นที่ได้ทำขึ้นเอง ซึ่งลูกชิ้นของปู่โย่งจะเน้นเนื้อและหมูที่ใหม่สดทุกวัน ไม่นำเนื้อค้างคืนมาใช้อย่างแน่นอน ส่วนผสมของลูกชิ้นจะมีแป้งน้อยมากเมื่อรับประทานแล้วจะได้รสชาติของเนื้อและหมูอย่างแท้จริง ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ก๋วยเตี๋ยวปู่โย่งขายดิบขายดีเป็นที่ชื่นชอบถูกปากคนลำปางและต่างจังหวัดเป็นจำนวนมาก มีร้านก๋วยเตี๋ยวในลำปางหลายร้านรับซื้อลูกชิ้นจากปู่โย่งไปขาย และมีผู้ลูกค้าซื้อติดมือกลับบ้านไปเป็นกิโลเลยทีเดียว แต่ละวันโรงงานปู่โย่งจะผลิตลูกชิ้นเนื้อถึง 300 กิโลกรัม ลูกชิ้นหมู 100 กิโลกรัม ขายหมดเกลี้ยงทุกวัน

     และความโด่งดังสุดขีดของร้านแห่งนี้ ทำให้เมื่อราว 30 ปีมาแล้วได้มีข่าวลือหนาหูว่า น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวมีส่วนผสมสุดพิเศษโดยใช้ “แมว” มาต้มเป็นน้ำซุป บ้างก็ว่าพบซากหัวแมวที่หลังร้าน หรือขนแมวในชามก๋วยเตี๋ยว ถือเป็นการปล่อยข่าวเพื่อทำลายชื่อเสียงของก๋วยเตี๋ยวปู่โย่ง แต่อย่างไรก็ตาม…ด้วยฝีมือและรสชาติความอร่อยและมีโดดเด่นด้วยลูกชิ้นที่ทำเอง ร้านนี้จึงสามารถฟันฝ่าอุปสรรคมาได้จนกระทั่งถึงปัจจุบันเป็นเวลานานกว่า 50 ปีแล้ว   ไม่ว่าจะมีร้านก๋วยเตี๋ยวหน้าใหม่ จากไหนมาเปิดที่ลำปาง ก็ไม่ทำให้ก๋วยเตี๋ยวปู่โย่งต้องหวั่นไหว เพราะยังคงมีลูกค้าทั้งขาประจำและขาจรเนืองแน่นเป็นประจำทุกวัน โดยเฉพาะช่วงเวลา 11.00 จนถึง 13.00 น. เฮียแทเดินรับเงินจากลูกค้าแทบไม่ทัน  รายได้ต่อวันกว่า 1 หมื่นบาทเลยทีเดียว

     ร้านก๋วยเตี๋ยวปู่โย่งเปิดขายตั้งแต่เวลา 10.30 -16.30 น.  สอบถามรายละเอียดได้ที่เบอร์ 054-218251 รับรองได้เคี้ยวลูกชิ้นเนื้อเน้นๆเต็มปาก ต้องรีบบอกคนขายเลยว่า….พี่ลูกชิ้นกลับบ้านหนึ่งโล