“ร้านก๋วยเตี๋ยวป้าเนียน”… เป็นร้านดังอีกร้านหนึ่งที่ขาจรแวะมาอุดหนุนเป็นประจำ และจะต้องสั่งเมนูหมูลวก เพราะถ้าไม่ได้ทานแล้วก็เหมือนว่ามาไม่ถึงก๋วยเตี๋ยวป้าเนียน จ.ลำปาง

      ปัจจุบันร้านก๋วยเตี๋ยวป้าเนียน บริหารงานโดย น.ส.ปรารถนา เต็มกันทา ลูกสาวคนสวยของป้าเนียน ที่วางมือและให้ทายาทสานต่อ  เนื่องจากป้าเนียนมีอายุมากแล้ว แต่ป้าเนียนก็ยังคอยช่วยดูแลต้อนรับลูกค้าอยู่ที่ร้านทุกวัน

     ป้าเนียน หรือนางเนียน เต็มกันทา  ผู้ก่อตั้งร้านก๋วยเตี๋ยวป้าเนียน บอกว่า ร้านก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2521  โดยเปิดขายอยู่ที่บ้านของตัวเอง  ซึ่งก็คือร้านก๋วยเตี๋ยวที่เปิดขายในปัจจุบัน ตั้งอยู่เลขที่ 65 ม.10 ต.ชมพู อ.เมือง ตรงข้ามกับวัดบ้านต้า  ในตอนแรกเปิดขายก๋วยเตี๋ยวร้านเล็กๆขายปริมาณไม่มาก เฉลี่ยวันละประมาณ 2 กิโลกรัม พร้อมทั้งกับทำหมูลวกขายไปด้วย โดยมีแนวคิดมาจากการทำเนื้อย่างเกาหลี ซึ่งสมัยก่อนโด่งดังมาก ตนจึงได้นำมาดัดแปลงทำเป็นเมนูหมูลวก และได้คิดสูตรน้ำจิ้มหมูลวกด้วยตัวเอง โดยร้านของตนเป็นร้านแรกที่ทำเมนูหมูลวกมาขาย ลองทำและชิมไปจนรสชาติเข้าที่เข้าทาง  พอนำมาขายก็ขายดิบขายดี ทำให้สามารถขยับขยายร้านขึ้นมาเรื่อยๆ จนเป็นที่รู้จักของคนลำปางมากขึ้น และคนลำปางที่ติดใจในรสชาติก็มักจะพาเพื่อนและคนรู้จักที่อยู่ต่างจังหวัดมาทานก๋วยเตี๋ยวที่ร้านของตน จนกระทั่งมีรายการทางโทรทัศน์เข้ามาถ่ายทำ ร้านจึงเป็นที่รู้จักและโด่งดัง แต่ก็ต้องใช้เวลานานเป็นสิบปีกว่าจะมีลูกค้าเต็มร้านจนถึงทุกวันนี้

     สำหรับเมนูเด็ดของร้านก๋วยเตี๋ยวป้าเนียน แน่นอนว่าคือ หมูลวก ที่ใครมาถึงจะต้องสั่งจานนี้ก่อนเป็นอันดับแรก ซึ่งต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าหมูลวกป้าเนียน เนื้อหมูทั้งนุ่มรสชาติดี น้ำจิ้มอร่อยเด็ดที่ลูกค้าสามารถตักได้เอง  ป้าเนียนเตรียมไว้ให้ตักไม่มีกักเลยทีเดียว และไม่พ้นที่จะขอซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้านไปด้วย โดยสูตรการทำน้ำจิ้มนั้นป้าเนียนก็ไม่ได้หวง หากมีใครมาสอบถามก็จะบอกวิธีการทำให้ แต่ความอร่อยนั้นอยู่ที่มือใครมือมัน และยังมีร้านก๋วยเตี๋ยวหลายร้านมาขอซื้อน้ำจิ้มหมูลวกไปขาย ก็ยิ่งทำให้ป้าเนียนเป็นที่รู้จักมากขึ้นเรื่อยๆ

     ป้าเนียน ยังบอกอีกว่า ก๋วยเตี๋ยวป้าเนียนไม่มีป้ายชื่อร้าน ส่วนใหญ่คนจะรู้จักกันเองว่าอยู่ตรงข้ามกับวัดบ้านต้า ต.ชมพู อ.เมือง จ.ลำปาง  และป้าเนียนก็ไม่คิดจะติดป้ายชื่อ  เพราะกลายเป็นเอกลักษณ์ของร้านไปแล้ว  มีหลายคนที่โทรศัพท์เข้ามาถามว่าร้านตั้งอยู่ตรงไหน บางคนก็หลงไปถึงในเมือง  แต่ก็ยังขับรถกลับมาทานที่ร้าน

     หากใครผ่านมาลำปาง ลองแวะมาทานก๋วยเตี๋ยวป้าเนียนได้ ร้านเปิดทุกวัน รวมทั้งช่วงเทศกาล เปิดตั้งแต่เวลา 08.30-15.00 น.  แต่จะหยุดทุกวันพุธสุดท้ายของเดือน ส่วนราคาก็ไม่แพง สอบถามได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 054-325611