สกู๊ป นักปั่นจักรยานห้ามพลาด!!! #ปั่นจักรยานท่องเที่ยว อ.ลี้ จ.ลำพูน

13

นักท่องเที่ยวและนักปั่นไม่ควรพลาด!!! #ปั่นจักรยานท่องเที่ยวอำเภอลี้ จังหวัดลำพูน  อ.ลี้ อำเภอเล็ก ๆ ที่แฝงไปด้วยความมีเสน่ห์และเป็นอัตลักษณ์ท้องถิ่น มีวิถีพุทธที่เข้มแข็ง การปั่นครั้งนี้จะสนุกแค่ไหน เส้นทางการปั่นจะเป็นอย่างไร ติดตามใน #เกือกม้าพาเที่ยว #ทีมข่าวเกือกม้า

ช่วงเช้าอากาศหนาวๆเย็นสบาย  นักปั่นจักรยานจากชมรมนักจักรยานซุปเปอร์ไฮเวย์  จำนวนกว่า  200 คน  ได้เดินทางมารวมตัวกัน  ที่ อ.ลี้  จ.ลำพูน บริเวณหน้าอนุสาวรีย์ 3 ครูบา  ที่มีอนุสาวรีย์ของ ครูบาเจ้าศรีวิชัย  ครูบาเจ้าอภิชัยขาวปี  และครูบาเจ้าชัยยะวงศาพัฒนา     เพื่อกราบสักการะขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล  ก่อนจะปั่นจักรยานออกท่องเที่ยว ใน อ.ลี้  โดยมีคณะของอำเภอลี้  เทศบาลตำบลวังดิน  และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลำปาง  ให้การต้อนรับ

ทั้งนี้ชมรมนักจักรยานซุปเปอร์ไฮเวย์  ได้ปั่นจักรยานมาจากจังหวัดนครสวรรค์  ก่อนจะแวะพักที่จังหวัดตาก  และออกเดินทางมาพักที่ อ.ลี้  จ.ลำพูน  และจะมุ่งหน้าต่อไปยังจุดหมายปลายทางที่ดอยอินทนนท์  จังหวัดเชียงใหม่

สำหรับการปั่นจักรยานท่องเที่ยวอำเภอลี้ในเช้าวันนี้  ขบวนจักรยานได้เริ่มออกเดินทางจากจุดสตาร์ทที่บริเวณหน้าอนุสาวรีย์ 3 ครูบา    ปั่นออกไปยังพระมหาเจดีย์ศรีเวียงชัย   ซึ่งอยู่ในชุมชนพระบาทห้วยต้ม  ตำบลนาทราย    ซึ่งเป็นสถานที่  ที่ถูกกำหนดไว้ในเส้นทางการปั่นครั้งนี้ค่ะ

เมื่อขบวนจักรยานปั่นมาถึงยังชุมชนพระบาทห้วยต้ม  นักปั่นจักรยานได้สัมผัสกับเส้นทางที่สวยงาม  โดยเฉพาะตรงปากทางเข้าพระมหาเจดีย์ศรีเวียงชัย  งดงามไปด้วยสิ่งปลูกสร้าง   โดยเฉพาะเมื่อเข้าไปถึงแล้ว  จะเห็นพระมหาเจดีย์ศรีเวียงชัยที่ยิ่งใหญ่และงดงาม  สร้างด้วยศิลาแลงทั้งองค์ มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย  ผู้ริเริ่มให้มีสร้างคือ หลวงปู่ครูบาชัยยะวงศาพัฒนา  วัดพระพุทธบาทห้วยต้มนี่เองค่ะ  ซึ่งก็ไม่พลาดที่นักปั่นจักรยานได้เข้ากราบสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล  และถวายรูปกลับไปเป็นที่ระลึก

เสร็จแล้ว  ขบวนจักรยานได้ออกเดินทางต่อไปยัง วัดพระพุทธบาทห้วยต้ม  ซึ่งอยู่ไม่ห่างจากพระมหาธาตุเจดีย์ศรีเวียงชัยมากนักค่ะ

วัดพระพุทธบาทห้วยต้ม  เป็นสถานที่มีความสวยงามและร่มรื่น  นักปั่นจักรยานไม่รีรอ ได้พากันเข้ากราบสักการะสังขารครูบาชัยวงศ์ศาพัฒนา  เกจิดังภาคเหนือที่ละสังขารแล้ว  แต่ร่างไม่ย่อยสลาย

วัดพระพุทธบาทห้วยต้มแห่งนี้  ยังมีรอยพระพุทธบาท  และบ่อน้ำทิพย์  ที่มีความสำคัญทางพุทธศาสนา  และทุกวันพระ ชาวชุมชนห้วยต้มแห่งนี้  จะหยุดทำงาน  และจะพากันเข้าวัดทำบุญตักบาตร  และยังมีการถวายสังฆทานผัก  ซึ่งถือเป็นประเพณีที่สืบทอดกันมาแต่ยาวนาน

อำเภอลี้  จ.ลำพูน  อำเภอเล็ก ๆ  ที่แฝงไปด้วยความมีเสน่ห์และเป็นอัตลักษณ์ท้องถิ่น  มีวิถีพุทธที่เข้มแข็ง    อีกทั้งยังมีแหล่งท่องเที่ยวอีกมายมาย  ไว้รอนักท่องเที่ยวมาสัมผัสค่ะ….