ขี่บิ๊กไบค์ชนป้ายจราจร อาการสาหัส(ลำปาง)4ต.ค.60

19

หนุ่มวัยรุ่นขี่บิ๊กไบค์ส่งแฟนสาวไปเรียนหนังสือ  ขากลับขี่รถมาเองเกิดเสียหลักแหกโค้งชนเสาพังยับ  คนขี่อาการสาหัส ชาวบ้านบอกถนนสายนี้จำกัดความเร็วแค่ 40กิโลเมตร/ชั่วโมง  แต่ไม่เคยมีใครปฏิบัติตาม

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 4 ตุลาคม 2560 ที่บริเวณถนนเรียบแม่น้ำวัง 4 แยกเชิงสะพานข้ามแม่น้ำวัง ฝั่งบ้านนาก่วมเหนือ ต.สบตุ๋ย อ.เมือง จ.ลำปาง เจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างนครลำปาง  ทำการปฐมพยาบาลผู้ได้รับบาดเจ็บจากอบุติเหตุ ขี่รถจักรยายนต์ชนกับเสาเหล็กป้ายสัญญาณจราจรทางถนน   จนหักพับลงไปบนพื้นฟุตบาท  คนขี่รถจักรยานยนต์ เป็นชาย ราว 18-20 ปี ร่างผู้ได้รับบาดเจ็บอัดเข้ากับเสาป้ายดังกล่าวจนได้รับบาดเจ็บสาหัส   รถที่ขี่เป็นรถ ยี่ฮ้อ ยามาฮ่า R15 สีน้ำเงินขาว หมายเลขทะเบียน 1 กง 6777 จังหวัดแพร่  ได้กระเด็นห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 50 เมตร  ล้มกลางถนน  ผู้ได้รับบาดเจ็บมีอาการ ขาด้านซ้ายผิดรูป  ปวดหลัง ศีรษะ  และแขนขา  มีแผลทั่วตัว ซึ่งไม่สามารถบอกซื่อและเบอร์โทรศัพท์ของตัวเอง หรือคนรู้ที่จักได้  เพราะอยู่ในระหว่างอาการมึนงง  และไม่พบหลักฐานแสดงตัวตน  ไม่ทราบว่าเป็นใคร ทราบแต่เพียงว่าเป็นคนต่างจังหวัดและเข้ามาเรียนหนังสือที่จังหวัดลำปาง

ชาวบ้านในพื้นที่กล่าวว่า เส้นทางนี้ มีการสัญจรทางถนนมาก  โดยเฉพาะช่วงเวลาเร่งด่วน เนื่องจากเป็นถนน ใช้เลี่ยงการสัญจรเข้าออกในเขตเมือง แต่ถนนดังกล่าวค่อนข้างแคบและคดเคี้ยว และมักมีอุบัติเหตุทางถนนหลายครั้ง มีทั้งเสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก  ทำให้เจ้าหน้าที่ในส่วนทีเกี่ยวข้องได้นำป้ายสัญญาณแจ้งเตือนต่างๆมาปิดประกาศและติดตั้ง  เพื่อให้ปฏิบัติอย่างเคร่งครัด  แต่ก็ไม่ค่อยมีใครปฏิบัติตามและมักเกิดอุบัติเหตุขึ้น  ซึ่งรายนี้คาดว่าน่าจะขับรถมาด้วยความเร็วและเมื่อถึงทางแยกโค้ง  รถเสียหลักพุ่งชนฟุตบาท  ก่อนจะพุ่งอัดกับเสาป้ายบอกทางจนเจ็บสาหัส  จึงวอนผู้ใช้รถใช้ถนนเส้นทางดังกล่าว  ให้ขับรถช้าลงและทำตามป้ายแจ้งเตือนก็สามารถลดอุบัติเหตุได้แล้ว