มาถึงลำปางควรจะไปไหว้อริยสงฆ์แผ่นดินล้านนา เพื่อความเป็นเสริมสิริมงคลให้กับชีวิต แนะนำให้เดินทางมาที่สุสานไตรลักษณ์ อดีตเคยเป็นสถานปฏิบัติธรรมของหลวงพ่อเกษม เขมโก ท่านเป็นพระเกจิอาจารย์สายวิปัสสนากรรมฐานที่เคร่งครัดในวัตรปฏิบัติ แน่วแน่ในเส้นทางการวิปัสสนาตลอดเพศสมณะ พุทธศาสนิกชนในจังหวัดลำปาง และชาวไทยเคารพนับถือว่าท่านเป็นปูชนียบุคคลรูปหนึ่งของประเทศไทย ท่านเป็นพระไม่ติดยึดใคร ต้องการอะไร ขออะไร ไม่เคยปฏิเสธ จนสังขารของท่านดูแล้วไม่แข็งแรง แต่จิตของหลวงพ่อแข็งแรง และท้ายที่สุดหลวงพ่อเกษม เขมโก ได้ละสังขารจากไปอย่างสงบ ณ ห้องไอซียู โรงพยาบาลศูนย์ภาคเหนือ จังหวัดลำปาง เมื่อเวลา 19.40 น. ของวันจันทร์ที่ 15 มกราคม พ.ศ.2539 อายุ 84 ปี ซึ่งตรงกับวันแรม 11 ค่ำ เดือน 2 ปีกุน ยังความอาลัยเศร้าโศกเสียใจมายังหมู่สานุศิษย์และพุทธศาสนิกชนทั่วประเทศเป็นยิ่งนัก

สำหรับสถานปฏิบัติธรรมแห่งนี้ก่อตั้งขึ้นมาเพื่อให้เรารำลึกถึงหลักธรรมที่ท่านยึดถือ บริเวณด้านหน้าสำนักสงฆ์สุสานไตรลักษณ์มีรูปปั้นหลวงพ่อเกษมในท่ายืน เป็นรูปปั้นขนาดใหญ่ที่สังเกตเห็นได้ชัดเมื่อมองจากถนน ภายในบริเวณมีมณฑปซึ่งเป็นอาคารทรงไทยประยุกต์ มีรูปปั้นหุ่นขี้ผึ้งของหลวงพ่อเกษม เขมโก นั่งขัดสมาธิขนาดเท่ารูปจริง และสรีระศพของหลวงพ่อเกษม เขมโก บรรจุอยู่ในโลงแก้วติดแอร์ ไม่เน่าเปื่อย เพื่อให้ประชาชนเคารพสักการะ หลังไหว้หลวงพ่อ เกษม เดินอ้อมไปด้านข้างจะเห็นรูปปั้นหลวงพ่อเกษมอยู่ใต้ต้นไผ่ที่ปฏิบัติธรรม ใกล้กันด้านซ้ายมือเป็นกุฏิหลวงพ่อเกษมอยู่ใกล้กับต้นโพธิ์ใหญ่ ผนัง กำแพงรั้วมีตัวอักษรเขียนไว้มากมาย ทั้งยังมีป้ายชี้ชวนเปิดผ้าม่านดูจะเห็นหุ่นขี้ผึ้งหลวงพ่อ อยู่ด้านในกุฏิที่ดูเรียบง่าย

ด้านข้างเป็นห้องชีวประวัติโดยย่อ ตกแต่งอย่างเรียบง่ายเช่นกัน ภายในมีภาพถ่ายขาวดำของหลวงพ่อเกษม และพระอาจารย์หลายรูปที่เคยสอนหลวงพ่อ ภาพถ่ายของโยมพ่อโยมแม่ รวมถึงประวัติของท่านด้วย สำนักปฏิบัติธรรม สุสานไตรลักษณ์ สถานที่แห่งนี้ไม่ได้เงียบเหงา สานุศิษย์จากทั่วสารทิศยังเดินทางมาไหว้ สรีระสังขารหลวงพ่อเกษม เขมโก ที่บรรจุในโลงแก้ว ณ มณฑปอาคารทรงไทยประยุกต์  ด้วยศรัทธา อย่างเปี่ยมล้น ในช่วงวันหยุด โดยเฉพาะวันคล้ายวันเกิด วันที่ 28 พ.ย.ของทุกปี จะมีการทำบุญอุทิศส่วนกุศลถวายแด่หลวงพ่อเกษม ผู้คนจะเดินทางมาร่วมงานอย่างเนืองแน่นเลยทีเดียว

สำนักสงฆ์สุสานไตรลักษณ์ลำปางอยู่ อ.เมือง จาก ถ.เขลางค์นคร ข้ามสะพานเขลางค์ สู่ ถ.ท่ามะโอ แล้วเลี้ยวขวาเข้า ถ.ประตูม้า สุสานไตรลักษณ์ตั้งอยู่ด้านขวา ริม ถ.ลำปาง-แจ้ห่ม (ทล.1035) ถัดจากประตูม้า 150 เมตร

เวลาเปิดปิด: ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 น. – 18.00 น.