อยากอาบน้ำแร่แช่น้ำพุร้อนธรรมชาติ พร้อมดื่มด่ำบรรยากาศน้ำตกใสไหลเย็นมาจากขุนเขา มีต้นไม้รายล้อม ไปที่นี่เลย อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน รับรองว่าคุณจะได้เห็นอีกมุมของจังหวัดลำปาง อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน ได้รับการจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 58 ของประเทศไทย มีเนื้อที่รวมกว่า 480,000 ไร่ มีเทือกเขาส่วนหนึ่งของสันเขาผีปันน้ำ แบ่งเขตระหว่างจังหวัดลำปางกับจังหวัดเชียงใหม่ และจังหวัดลำพูน ผืนป่าส่วนใหญ่เป็นต้นแม่น้ำวัง และยังมีบ่อน้ำพุร้อนผุดจากพื้นพิภพถึง 9 บ่อ นับเป็นความพิเศษอย่างยิ่งของอุทยานฯ แห่งนี้

บริเวณอุทยานฯ มีธารน้ำแร่ ที่เต็มไปด้วยโขดหินธรรมชาติ ที่สวยงามแทรกอยู่ท่ามกลางแอ่งน้ำร้อน น้ำแร่ที่มีอุณหภูมิสูง ถึง 70 – 80 องศาเซลเซียส สามารถแช่ไข่ให้สุกได้ภายใน 15 นาที และการได้มาอาบน้ำแร่ร้อน ซึ่งสะดวกสบายด้วยห้องอาบแบบกลางแจ้งรวม และห้องอาบแบบส่วนตัว จำนวน 11 หลัง รวมถึงห้องแบบตักอาบแยกชาย-หญิง อีก 16 ห้อง หลายคนที่ไม่เคยอาบน้ำแร่ร้อนตอนแรกอาจจะรู้สึกแปลกๆ แต่ผ่านไปได้ก็ตัวเบา ผ่อนคลายและรู้สึกว่าเลือดไหลเวียนสูบฉีดจนหน้าปิ๊ง

จากบริเวณบ่อน้ำพุร้อนทางอุทยานฯ ได้จัดเส้นทางเดินป่าไปยังน้ำตกแจ้ซ้อน ซึ่งเป็นน้ำตกที่สวยที่สุดของอุทยานฯ ระยะทาง 3 กิโลเมตร หากเดินเลียบลำธารเหนือน้ำตกแจ้ซ้อนขึ้นไปจะพบกับน้ำตกแม่เปียก เป็นน้ำตกสวยที่เกิดจากลำห้วยเดียวกันด้วย นอกจากนี้ยังมีน้ำตกแม่มอญและน้ำตกแม่ขุน ที่เหมาะสำหรับการเดินป่า คุณสามารถติดต่อเจ้าหน้าที่นำทางพาไปเที่ยวชมได้ด้วย

หากได้เดินทางมาในช่วงฤดูหนาว สิ่งที่ไม่ควรพลาดคือ การขึ้นไปชมวิวที่จุดชมวิวดอยล้าน โดยสามารถพักแรมสัมผัสอากาศที่หนาวเย็น พร้อมกับรอชมทะเลหมอในยามเช้าได้อย่างสวยงาม โดยเฉพาะช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ เป็นช่วงที่ดอกเสี้ยวบานสวยงามทั่วอุทยานฯ เป็นความงามประดับป่าที่มีให้ชมเพียงช่วงสองเดือนเท่านั้น หรือหากชอบการเที่ยวถ้ำ สามารถไปได้ที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ จซ.3 (ผางาม) ห่างจากที่ว่าการอำเภอวังเหนือประมาณ 8 กิโลเมตร เป็นถ้ำที่สามารถเข้าไปชมและศึกษาและท่องเที่ยวได้หลายถ้ำ เช่น ถ้ำผางาม หรือที่เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ถ้ำหนานขัด ถ้ำน้ำ ถ้ำหม้อ ถ้ำลูกเกาะ หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ จซ.3 อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 60 กิโลเมตร เรียกได้ว่า “อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน” เหมาะสำหรับผู้ที่จะไปเที่ยวแบบครอบครัว สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อนอยู่ใน อ.เมืองปาน สามารถเดินทางไปอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน ได้หลายเส้นทาง ดังนี้

– เส้นทางแรก จากสนามกีฬาประจำจังหวัดไปตามถนนสายลำปาง-ห้างฉัตร (สายเก่า) เลี้ยวขวาที่สามแยกบ้านน้ำโท้งไป ตามถนนสาย1157 เส้นลำปาง-ห้วยเป้ง-เมืองปาน ไปประมาณ 55 กิโลเมตร เลี้ยวขวาเข้าถนนสาย 1287 เมืองปาน-แจ้ห่ม ไปประมาณ 2 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายเข้าถนนสาย 1252 เส้นข่วงกอม-ปางแฟง อีก 11 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวซ้ายเข้า อุทยานฯไปตามถนน รพช. อีก 3 กิโลเมตร ถึงที่ทำการอุทยานฯ

– เส้นทางที่สอง จากตัวเมืองลำปางไปตามทล.หมายเลข 1035 เส้นลำปาง-แจ้ห่ม ไปจนถึงประมาณกิโลเมตรที่ 58 เลี้ยว ซ้ายไปตามทล. หมายเลข 1287 ซึ่งเป็นทางเข้าไปอำเภอเมืองปาน แล้วเลี้ยวขวาที่สามแยก ใช้ทล. หมายเลข1252 เส้น ข่วงกอม-ปางแฟน ป่ระมาณ 11กิโลเมตร แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าอุทยานฯ ตามถนน รพช. อีก 3 กิโลเมตร ถึงที่ทำการอุทยานฯ

– เส้นทางที่สาม จากจังหวัดเชียงใหม่ ไปตามเส้นทล.หมายเลข 1006 ผ่านอำเภอสันกำแพง แล้วเข้าสู่ถนนสาน ถ้วยแก้วบ้านแม่กำปอง ผ่านบ้านป่าเหมี้ยง ถึงที่ทำการอุทยานฯ

เวลาเปิดปิด: ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 น. – 17.00 น.

ติดต่อสอบถาม: โทร. 089 851 3355, 054 380 000