นครลำปาง ดินแดนแห่งสับปะรด

654

   ถ้าพูดถึงนครลำปาง หลายคนคงนึกถึงรถม้าขึ้นมาทันที แต่จริงๆ แล้ว ของดีของจังหวัดลำปางนั้นมีมากมาย อย่างสับปะรดลูกโตก็มีวางขายอยู่หลายๆจุดในตัวเมืองลำปาง ใครได้ทานรับรองต้องอู้.. เพราะรสชาดสับปะรดที่เกษตรกรชาวไร่สับปะรดปลูกกันในลำปางนั้น ทั้งหวาน เนื้อแน่น อร่อยชื่นใจเลยทีเดียว และที่หลายคนยังไม่ค่อยรู้ก็คือ ที่นี่เป็นถิ่นปลูกสับปะรด พันธุ์ปัตตาเวีย ส่งออกระดับประเทศเลยนะ

 

  สับปะรดถือเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของจังหวัดลำปาง ปลูกมากที่สุดคือตำบลบ้านเสด็จ  รองลงมาเป็นตำบลบ้านแลง และตำบลบุญนาคพัฒนา ตามลำดับ  รวมพื้นที่ปลูกโดยประมาณ 19,249 ไร่ เกษตรกรผู้ปลูกมีประมาณ 1,104 ราย ซึ่งสภาพแวดล้อมของจังหวัดลำปาง เหมาะสำหรับปลูกสับปะรดพันธุ์ปัตตาเวีย (Smooth Cayenne) หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า พันธุ์ศรีราชา มีผลใหญ่ที่สุดในบรรดาสับปะรดด้วยกัน เนื้อมีรสหวานฉ่ำ ใบมีสีเขียวเข้ม กลางใบเป็นร่องมีสีแดงอมน้ำตาล ปลายใบมีหนามเล็กน้อย เป็นพันธุ์เดียวที่ปลูกเพื่อส่งโรงงานสับปะรดกระป๋อง ปลูกมากในจังหวัด ประจวบคีรีขันธ์ ชลบุรี เพชรบุรี ระยอง และลำปาง

    หากท่านไหนสนใจไปชมไร่สับปะรด สามารถไปชมกันได้ที่ ตำบลบ้านเสด็จ ตั้งอยู่บนถนนสายลำปาง-งาว ซึ่งห่างจากตัวเมืองลำปางประมาณ 16 กิโลเมตร สามารถแวะดูวิถีชิวิตของชาวไร่สับปะรด หรือจะแวะชิมและซื้อสับปะรดหอมหวานจากแม่ค้า ที่นำมาตั้งจำหน่ายเรียงรายอยู่ตามสองข้างถนนได้เลยจ้า