คงต้องยอมพ่ายแพ้ให้กับสีพาสเทลหวานๆ ของบ้านพักหลังนี้จริงๆ ครั้งแรกที่เดินเข้ามาในอาลัมภางค์ก็รู้สึกตกหลุมรักทันที อารมณ์เหมือนรักแรกพบระหว่าง พจมานกับชายกลางแห่งบ้านทรายทองยังไงอย่างงั้น ที่พักแห่งนี้อดีตเคยเป็นเรือนไทยโบราณ มีอายุมากกว่า 60 ปี ในบ้านมีบ่อน้ำโบราณอายุร่วม 100 ปีด้วยนะ ใช่แล้ว! คุณฟังไม่ผิดหรอก มันเก่าแก่ตั้งแต่ยุคสงครามโลกครั้งที่ 1 เลยทีเดียว

    ปัจจุบันบ้านหลังนี้เป็นมรดกตกทอดของตระกูลมาสู่ลูกหลาน เจ้าของบ้านเล่าให้เราฟังว่า ถึงจะรักความทันสมัย แต่ในใจยังถวิลหาความงามของวันวาน จึงรวมเอาของใหม่และเก่ามาจัดอยู่พร้อมกันให้ลงตัว เริ่มตั้งแต่ตัวบ้านที่ทาสีพาสเทลเขียว, สีเหลือง, สีชมพู และขาว ก็เพื่อให้ดูอบอุ่นสบายตา น่าพักผ่อน ส่วนการตกแต่งนั้น ตามมุมต่างๆ จะหาข้าวของสะสมอารมณ์ย้อนยุคมาวางไว้ ไม่ว่าจะเป็น โต๊ะ เก้าอี้ไม้ ทีวีรุ่นคุณยาย ภาพถ่าย สามล้อถีบ จักรยานโบราณ และอีกหลายสิ่ง สื่อถึงวิถีอันเรียบง่าย แต่ใส่ใจในทุกรายละเอียดนะจะบอกให้

    ที่สำคัญห้องพักแต่ละห้อง ยังมีลูกเล่นการตั้งชื่อที่เก๋ไก๋ตามนามเดิมของจังหวัด เช่น เมืองลคอร, เวียงเมือง, คำเขลางค์ นอกจากนี้ยังมีบ้านไก่ขาว ต่อเติมใหม่ฉาบผนังสีเหลืองไฉไล และ ริเวอร์ไซด์โฮม บ้านไม้ยกพื้นสูงสีชมพูแสนหวาน เห็นเขาใส่ใจกับการทำห้องพักให้อบอุ่น สะอาดสะอ้าน และมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันขนาดนี้ อย่าคิดไปไกลว่าค่าห้องต้องแพงแน่ๆ เลย ขอบอกว่าราคาเริ่มต้นแค่หลักไม่กี่ร้อยบาท ไปจนถึงห้องใหญ่ก็หลักพันนิดๆ คุ้นค่าคุ้มราคาใช่ไหมล่ะ

    เสน่ห์ของที่นี่ยังอยู่ช่วงเวลาเย็นๆ จะมีอะไรสุขไปกว่านั่งพักที่ศาลาริมน้ำ จิบเครื่องดื่มเบาๆ ชื่นชมบรรยากาศแม่น้ำวังไหลไปอย่างช้าๆ พร้อมคุยกับเพื่อนสนิทสักคน โอ้โห …นี่มันสวรรค์บนดินชัดๆ แต่หากอยากไปจับจ่ายขนมพื้นบ้าน หรืออาหารพื้นเมืองอร่อยๆ ณ ตลาดรัษฎา (ตลาดเก่าแก่ของลำปาง) ซื้อมานั่งรับประทานที่นี่ ทางอาลัมภางค์ก็ยินดี พร้อมมีจักรยานให้เช่าปั่นไปแอ่วตามอำเภอใจกันด้วย คิดแค่วันละ 50 บาท หรือถ้ามาพักวันเสาร์-อาทิตย์ คุณเดินออกไปเพียงไม่กี่ก้าว ก็จะเจอกาดกองต้า ถือว่าเป็นตลาดยามค่ำคืนยอดฮิตของชาวลำปางเลยนะ

ลองมาพักที่นี่ดูสิ แล้วจะรู้ว่าบ้านไม้เก่าหลังนี้มีเสน่ห์อย่างที่คาดไม่ถึง อาลัมภางค์  ตั้งอยู่บ้านเลขที่ 278 ถนนตลาดเก่า ตำบลสวนดอก อำเภอเมืองลำปาง สำรองห้องพักโทร. 054-225-278 , มือถือ 081-764-1497, 081-817-0899  หรือดูรายละเอียดที่ www.r-lampang.com